Triết lý kinh doanh để thành công.

Triết lý kinh doanh để thành công.

Bán hàng luôn là một trong những vấn đề làm mất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức và nhân sự nhất của một Doanh nghiệp. Bất kỳ những ai có tư tưởng làm giàu cũng bắt đầu nghĩ đến câu “phi thương bất phú” và tìm kiếm một ý tưởng để kinh doanh gầy dựng sự nghiệp nhằm tạo cho mình một sự vững chắc về tài chính trong tương lai.

Nhiều người nghĩ rằng khi mình đã xây dựng được một Công ty riêng cho bản thân thì: Khi đó mình sẽ làm chủ được nhiều người khác và có thể điều hành những nhân viên đó để làm việc cho mình; Khi đó mình sẽ có được một cuộc sống tốt với đầy đủ mọi thứ mình mong muốn; Khi đó mình sẽ được đi du lịch đó đây mà vẫn có một nguồn thu nhập ổn định và khá lớn từ hoạt động của công ty; Khi đó mình có thể cho con cái đi học ở những trường tốt và chất lượng; Khi đó mình có thể giúp được nhiều người; V.v…

Một câu hỏi được đặt ra là có nhiều sự mong muốn cho một cuộc sống tốt từ sự thành công của ý tưởng “phi thương bất phú” nhưng lại ít ai nghĩ đến phải bắt đầu từ đâu.??? Làm thế nào.??? Đầu tư ra sao.??? Sản phẩm gì.??? Dịch vụ gì.??? V.v…? Và với một người có ý chí quyết tâm làm giàu thì rồi cũng có thể giải quyết trả lời các câu hỏi trên để tiến hành thực hiện ý tưởng kinh doanh đó.

5_38929

Nhưng đặc biết một câu hỏi đơn giản mà hóc búa làm đau đầu nhất là BÁN HÀNG. Bán hàng như thế nào để hiệu quả.? Làm sao để thuyết phục được khách hàng mua hàng hóa sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của mình.? Để giải quyết vấn đề này cần có một kỷ năng đặc biệt, nó có thể là năng khiếu và cũng có thể là một quá trình đào tạo và huấn luyện để có thể đạt được.

Bán được hàng thì mọi hoạt động của công ty sẽ không bao giờ dừng lại,… bán được sản phẩm dịch vụ hàng hóa thì càng làm cho nhân sự công ty thêm tinh thần bởi những chính sách tốt hơn cho nhân viên, người lao động được tăng lên và làm họ vui vẻ với công việc thậm chí còn tự hào với sản phẩm dịch vụ hàng hóa của công ty mà mình đang làm.

Vậy bán hàng như thế nào là hiệu quả.?

Một câu nói cửa miệng của những người làm nghề bán hàng (Saler) là “Khách hàng là Thượng Đế” vậy mấy ai hiểu được Thượng Đế là gì để không bao giờ làm mất lòng khách hàng mà ngược lại làm họ luôn thấy vui vẻ. Mọi người luôn nghĩ “Khách hàng là Thượng Đế” nhưng lại ít ai nghĩ đến câu “Khi cho đi bạn sẽ trở nên giàu có” nghĩa là cho đi để nhận lại.

Trong một lần online tôi đọc một status trên facebook trích dẫn một câu trong Kinh Thánh rất hay. “Hãy liệng bánh ngươi nơi mặt nước, vì khỏi lâu ngày người sẽ tìm lại nó – Truyền Đạo 11:1” thoáng đọc tôi cũng thấy rất lạ bởi Kinh Thánh là lời của Đức Chúa Trời mặc khải. Ở vế đầu ta nghe nói liệng cái bánh nơi mặt nước thì nó sẽ tan rã hoặc bị cá ăn, v.v… nhưng vế sau của câu Kinh Thánh lại nói lâu ngày sẽ tìm lại được nó. Như vậy thì chắc chắn mình sẽ không bị mất cái bánh.

oneway-vn_tnhn-15278c

Tôi suy nghĩ nhiều về câu nói này trong chiến lược kinh doanh và kỷ năng bán hàng. Nghĩa là biết cho đi để nhận lại, tôi lục soát và tra cứu nhiều các nhân vật được cho là thành công trong sự nghiệp kinh doanh của mình thì nhận thấy họ cho đi rất nhiều như cái bánh bị tan rã để hòa vào trong nước vậy, nghĩa là lúc này cái bánh tuy không còn trên tay ta nhưng mặt nước kia đã thấm mầu sắc và hương vị của cái bánh trên tay ta.

Một công ty có sản phẩm hàng hóa dịch vụ gì cũng vậy, nếu chỉ giữ mãi trong tay rồi rao bán nó, thì hiệu quả không cao và khách hàng chỉ biết rằng sản phẩm hàng hóa dịch vụ đó là của công ty bạn, họ không dám quyết định sử dụng nó vì những lý do: Sợ không mang lại điều họ mong muốn như quảng cáo; Sợ mất tiền mà không đáp ứng được dù chỉ một phần yêu cầu của họ; Sợ người khác cho là dở vì mua phải đồ mà chưa ai dám dùng; v.v… Bởi lẻ đó mà việc bán hàng của bạn trở nên khó khăn so với những đối thủ cạnh tranh khác là họ dám “cho đi để nhận lại” và họ dám làm điều “hãy liệng bánh ngươi nơi mặt nước, vì lâu ngày ngươi sẽ nhận lại nó”

cho-di-cung-chinh-la-nhan-lai

Tôi thấy một câu Kinh Thánh rất hay như vậy nên tôi tiếp tục xem trang facebook đó có gì để mình học hỏi nữa hay không thì thấy một đoạn status mà Chúa Jesus nói về sự chia sẽ của chúng ta về tình yêu thương để nhận lại tình yêu thương. Nó được ví như một tờ giấy A4 với 4 góc nhìn vuông vắn với nhau, nếu bạn cắt đi một góc để cho đi thì tờ giấy A4 đó tuy nhỏ lại, nhưng lúc này bạn lại có 5 góc nhìn và tầm nhìn của bạn cũng trở nên phong phú hơn, và vì vậy bạn hiểu được vấn đề tốt hơn, sâu sắc hơn so với ban đầu bạn chỉ có 4 góc nhìn.

Thật vậy trong kinh doanh và chiến lược bán hàng của bất kỳ công ty nào cũng vậy. Khi bạn cho đi không có nghĩa là bạn bị mất đi mà nó như miếng bánh tan vào nước (thị trường) để rồi cái mầu sắc và hương vị của bánh đó đã lan tỏa trong nước (thị trường). Từ đó làm cho sản phẩm hàng hóa dịch vụ của bạn được nhiều người biết đến bởi một sự cho đi đó của bạn, khi họ cảm thấy không thể thiếu cái hương vị và mầu sắc của bánh đó cũng là lúc họ trở thành khách hàng và tìm đến bạn để được thưởng thức bánh đó như việc sử dụng sản phẩm hàng hóa dịch vụ của bạn vậy.

Thiết nghĩ một triết lý cho đi nhận lại cũng như một nghệ thuật bán hàng cũng đã được hình thành từ hơn 2000 năm trước, vậy nhưng đến nay mỗi khi chúng ta khởi sự một công việc làm ăn kinh doanh chúng ta đều bỏ quên một nghệ thuật bán hàng mang tầm triết lý như thế “Hãy liệng bánh ngươi nơi mặt nước, vì lâu ngày ngươi sẽ tìm lại nó” được lưu giữ trong Kinh Thánh Truyền Đạo 11:1 và nó cũng đúng với nghĩa trong triết lý sống của Phật giáo “Cho đi để nhận lại”. Sự cho đi tuy phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn, nhưng sự nhận lại thì tùy thuộc và tâm cho đi của bạn.

Bạn liệng bánh cũng vậy vì có thể lúc đó có thể là cả cái bánh hoặc chỉ là một miếng bánh, nhưng sự nhận lại thì tùy thuộc vào hành động liệng bánh của bạn. Nếu bạn liệng bánh như quăng ném thì chỉ làm cho cá trong nước hoảng sợ, nhưng nếu bạn liệng bánh nhẹ nhàng thì làm cho cá trong nước tìm đến để thưởng thức hương vị của bánh.

Khánh Trang

Email: dantriviet.org@gmail.com

Gửi bình luận

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này

avatar
wpDiscuz