THP và con Ruồi sát thủ

THP và con Ruồi sát thủ

Trong suốt hơn 2 năm qua, kể từ ngày sự việc anh Võ Văn Minh đối với chai nước Number 1 có Ruồi không còn trở nên là một sự việc bình thường mà trở thành một sự kiện của ngành kinh tế Đất nước.

Trong cùng thời gian đó cũng đã có nhưng người rơi vào vòng lao lý khi sử dụng sản phẩm của THP mà đỉnh điểm của sự kiện này là anh Võ Văn Minh bị án tù với mức 7 năm.

Nhiều luồng dư luận đối nghịch nhau về sự kiện này, nhưng trong thời đại CNTT khi mà các mạng xã hội phát triển chóng mặt, người dân chia sẽ thông tin với nhau về sự kiện này.

Việc anh Võ Văn Minh bị án tù 7 năm đang dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các Doanh nghiệp thực phẩm, hàng tiêu dùng phải nâng cao hơn chất lượng sản phẩm, đảm bảo Vệ sinh An toàn Thực phẩm, chăm sóc khách hàng, biết lắng nghe sự phản hồi của khách hàng,…

Không chỉ đối với các Doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng mà còn đối với các Doanh nghiệp cung cấp các loại hình dịch vụ, công nghiệp và kỷ nghệ.

Trước thềm năm mới và Việt Nam hội nhập TPP cùng Quốc tế, các Doanh Nghiệp cần phải biết tôn trọng người tiêu dùng và đặt người tiêu dùng vào vị trí quyết định sự sống còn của Doanh Nghiệp.

Phải hiểu rằng mọi thành phần kinh tế đều được quyết định bởi người tiêu dùng, người sử dụng trực tiếp các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ,… và họ phải là người được tôn trọng. Vì chính người tiêu dùng là người trực tiếp đóng các khoản thuế cho ngân sách nhà nước. Nhà sản xuất chỉ là đơn vị trung gian thu thuế và là phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

Nguồn ảnh: Internet

Nguồn ảnh: Internet

Quyền của Người Tiêu Dùng:

  1. Được lựa chọn sản phẩm chất lượng, phù hợp với khả năng thu nhập của bản thân.
  2. Được phản hồi ý kiến để đóng góp cho sự phát triển tốt hơn của Doanh Nghiệp.
  3. Chấp nhận mọi sự thương lượng Dân sự của Doanh Nghiệp trong việc bồi thường thiệt hại của sản phẩm mà Doanh Nghiệp đó sản xuất.
  4. Được quyền không tiếp tục kinh doanh hay sử dụng những sản phẩm kém chất lượng của bất cứ Nhà sản xuất nào.
  5. Được quyền yêu cầu các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng để được bảo vệ. B. Đối với Nhà sản xuất 1. Nâng cao chất lượng hàng hoá, sản phẩm

…. (tham khảo thêm điều 6 của Luật bảo vệ người tiêu dùng) …

Việc “con Ruồi sát thủ” trị giá 500 triệu đã cho thấy sự tụt dốc của một Tập đoàn Tân Hiệp Phát khi đã có những ứng xử “không tôn trọng thượng đế” và nhận lấy hậu quả kinh khủng và nguy cơ phá sản khi Tân Hiệp Phát đã quá lạm dụng vào đồng tiền và quyền lực.

Có ý kiến ngược lại về sự kiện “Tây chay THP” cho rằng dẫn đến hệ luỵ của hàng nghìn lao động bị mất việc, ngân sách thất thu,… thì đây là một trong những nhận định “sai lầm và không tích cực”. Khi được hỏi những người dân họ cho rằng:

– Nếu chúng tôi sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ dẫn đến bệnh tật và chi phí Y tế tăng cao, trở thành gánh nặng cho Ngân sách Nhà nước.

– Nếu dung túng cho hành vi thiếu tôn trọng người tiêu dùng của THP thì sẽ là tiền đề tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, thậm chí là lạm quyền lực, sử dụng đồng tiền để thao túng thị trường và áp đặt sản phẩm lên thị trường đối với người tiêu dùng, hệ quả của nó còn lớn hơn.

– Nếu THP muốn thể hiện thiện chí Doanh Nghiệp thì phải có văn bản để trả tự do cho anh Võ Văn Minh và bồi thường thiệt hại về tinh thần cho anh Võ Văn Minh nhằm xoa dịu cộng đồng. Đồng thời cơ cấu lại toàn bộ hoạt động của Tập đoàn và nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ người tiêu dùng, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người tiêu dùng, phân tích đúng sai và thiệt hơn khi nhận được ý kiến phản hồi của người tiêu dùng.

Một số nhận định khác như:

– Nếu THP phá sản thì là một bài học quý cho các Doanh nghiệp khác trong việc tôn trọng người tiêu dùng và nâng cao chất lượng sản phẩm.

– Nếu công nhân THP mất việc thì họ là lực lượng sản xuất lành nghề mà những Doanh nghiệp khác có thể thu nhận và phát triển, đồng thời tránh đi lại vết xe đổ của THP.

– Nếu THP phá sản thì dòng tiền lưu thông trong người tiêu dùng vẫn giữ nguyễn giá trị và khi họ sử dụng một sản phẩm tượng tự ở một Nhà sản xuất khác thì số tiền thuế mà họ góp vào Ngân sách Nhà nước vẫn vậy. Đồng thời những Doanh nghiệp này sẽ đóng những khoản thuế cao hơn, vượt trội hơn so với trước đây vì Doanh thu tăng, họ không phải báo lỗ để khấu trừ những khoản thuế đầu vào của Doanh nghiệp.

Nguồn ảnh: Internet

Nguồn ảnh: Internet

* Theo phân tích trên facebook của Luật sư Trần Vũ Hải thì việc anh Võ Văn Minh là dưới 500 triệu vì phải trừ đi khoản tiền mà anh Minh đã mua chai nước Number 1 trị giá 10.000đ hay một thùng 240.000đ (xem tại link: https://www.facebook.com/vuhai.tran/posts/1309910472368193 )

—– Dân Trí Việt —–

Gửi bình luận

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này

avatar
wpDiscuz