IS tung video tiếng Hoa để chiêu mộ chiến binh Trung Quốc

IS tung video tiếng Hoa để chiêu mộ chiến binh Trung Quốc

Lần đầu tiên IS có hành động thách thức trực tiếp với Bắc Kinh khi đăng video tuyển quân bằng tiếng Phổ thông để chiêu dụ những người Hồi giáo ở Trung Quốc

Đoạn video mới nhất của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) dài khoảng 4 phút với nội dung là một bài hát gồm một số câu như “mơ ước của chúng ta là hy sinh ở chiến trường”, “hãy cầm vũ khí và nổi dậy”, “kẻ thù sẽ sợ hãi”, Straits Times đưa tin ngày 9/12.

Đây không phải lần đầu tiên IS nhằm vào Trung Quốc. Hồi tháng 7/2014, lãnh tụ của nhóm này là Abu Bakr al-Baghdadi cáo buộc Trung Quốc là một trong những nước mà người Hồi giáo đang bị chèn ép. Phần lớn người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc sống ở vùng tự trị Tân Cương nhiều bất ổn.

Bình luận về video của IS, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh sự hợp tác toàn cầu về chống khủng bố.

“Không quốc gia nào có thể đơn độc trong cuộc chiến này, cộng đồng quốc tế cần sát cánh với nhau và cùng chiến đấu chống lại mọi hình thức khủng bố”, bà Hoa nói trong cuộc họp báo đêm 8/12.

Fan Jinghui, công dân Trung Quốc đầu tiên vừa bị IS sát hại. Ảnh: CNN

Fan Jinghui, công dân Trung Quốc đầu tiên vừa bị IS sát hại. Ảnh: CNN

Một số nhà quan sát cho rằng, video của IS có thể không đạt nhiều mục đích như kỳ vọng của phiến quân do việc kiểm soát Internet và truyền thông chặt chẽ của Bắc Kinh. Chuyên gia Zhao Gancheng của Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải thì cho rằng, video thực chất nhắm vào những thanh niên gốc Hoa trên toàn thế giới.

Nhà nghiên cứu Rohan Gunaratna, Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) thì cho rằng, đoạn phim là một phần trong sự cạnh tranh giữa IS và tổ chức khủng bố Al-Nursa.

“Hiện nay, khoảng 1.000 chiến binh Trung Quốc đang tham gia nhiều nhóm khác nhau ở Syria, phần lớn chọn Al-Nursa thay vì IS”, ông nói.

Trước đó, vào ngày 18/11, IS cho biết chúng đã giết một người Na Uy và một công dân Trung Quốc sau khi đòi tiền chuộc để thả hai người cách đây hai tháng. Người đàn ông Trung Quốc là Fan Jinghui, 50 tuổi, một nhà tư vấn tự do đến từ Bắc Kinh.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay họ sẽ đưa những kẻ chịu trách nhiệm vụ hành quyết công dân nước này ra trước công lý. Bộ này cũng lần đầu tiên xác nhận Fan Jinghui là công dân Trung Quốc. Bắc Kinh đồng thời nhắc lại rằng họ kiên quyết phản đối bạo lực nhằm vào dân thường vô tội.

Trong một diễn biến khác, CNN dẫn thông tin từ một báo cáo 44 trang từ tổ chức Ân xá Quốc tế cho hay, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã xây dựng một kho vũ khí lớn, gồm những loại thiết bị quân sự cướp được hoặc thu giữ bất chính từ quân đội Iraq và các nhóm đối lập ở Syria.

Thông tin trên được đưa ra sau khi tổ chức Ân xá Quốc tế phân tích hàng nghìn video và hình ảnh chụp tại hai quốc gia Trung Đông. Báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế kết luận các lực lượng địa phương đã vô tình tiếp tay cho tổ chức Hồi giáo cực đoan.

 

Gửi bình luận

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này

avatar
wpDiscuz