Một câu thẳng thắng của Donald Trump khiến Bắc Kinh bàng hoàng.

Một câu thẳng thắng của Donald Trump khiến Bắc Kinh bàng hoàng.

Trên trang Twitter của Tổng Thống đắc cử Donald J. Trump đăng một dòng trạng thái rất ngắn gọn “China steals United States Navy research drone in international waters – rips it out of water and takes it to China in unprecedented act.” (Trung Quốc đã đánh cắp tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ trong vùng biển quốc tế và đưa nó về Trung Quốc trong một hành động chưa từng có.)

untitled

Sau khi đăng tải dòng trạng thái này thì phía Trung Quốc cũng đã có phản ứng là sẽ trả lại chiếc tàu ngầm trị giá $150.000 USD cho phía Mỹ.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Chính phủ mới của Tổng Thống đắc cử chưa nhậm chức của Donald Trump đang trở nên căng thẳng hơn và những gì mà Donald Trump thể hiện cho thấy một sự cứng rắn và quyết liệt hơn của Mỹ đối với các vấn đề tại Biển Đông.

Trước đây, trong quá trình ứng cử nhiều chuyên gia vẫn nhận định Donald Trump sẽ không có nhiều kinh nghiệm trên chính trường cũng như sự mềm dẻo trong các mối quan hệ quốc tế so với ứng cử viên của Đảng Dân Chủ là bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên điều đó không nói lên rằng Donald Trump không thể điều hành và đưa nước Mỹ trở nên tốt hơn. Với câu nói “Make America Great Again” trong chiến dịch tranh cử và cùng với Mike Pecne (Một Thống đốc bang Indiana) và hiện nay khi đắc cử, từng bước Donald Trump đang khẳng định câu nói của mình trong những hoạt động mang tính liên tục gần đây mặc dù chưa chính thức nhậm chức Tổng Thống Mỹ trong ngày 20/01/2017 tới đây.

Cuộc gặp của Bill Gate (Chủ tịch tập đoàn Microsoft) đã từng trả lời phỏng vấn đài CNBC “SỰ LÃNH ĐẠO KIỂU MỸ, BẰNG SỰ ĐỔI MỚI GIỐNG NHƯ ĐƯỜNG LỐI MÀ TỔNG THỐNG KENNEDY ĐÃ NÓI VỀ SỨ MẠNG KHÔNG GIAN VÀ ĐƯA ĐẤT NƯỚC SÁT THEO NÓ.” Và Bill Gate sẳn sàng giúp đỡ Donald Trump.

Bill Gate tại Trump Tower sau buổi viếng thăm từ lời mời của Donald Trump

Bill Gate tại Trump Tower sau buổi viếng thăm từ lời mời của Donald Trump

Về đối nội bước đầu Trump đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ những người có tầm ảnh hưởng rộng lớn trong nước và quốc tế. Về đối ngoại Trump khẳng định trước một Trung Quốc với chủ nghĩa bành trướng Bắc Kinh một cách rất dứt khoát và thẳng thắng. Một tiền lệ mà kể từ mà trước đây chưa có Tổng Thống Mỹ nào làm được kể từ năm 1979 tới nay.

Dân Trí Việt

Mọi bài viết đóng góp xin gởi về email: dantriviet.org@gmail.com

Gửi bình luận

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này

avatar
wpDiscuz