Tổng Thống Donald Trump Trực Tiếp Yêu Cầu CEO Tim Cook Chuyển Dây Chuyền Sản Xuất Của Apple Về Mỹ Với Hứa Hẹn Ưu Đãi Thuế

Tổng Thống Donald Trump Trực Tiếp Yêu Cầu CEO Tim Cook Chuyển Dây Chuyền Sản Xuất Của Apple Về Mỹ Với Hứa Hẹn Ưu Đãi Thuế

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Donal Trump đã từng nhận định Apple cần bắt đầu sản xuất các sản phẩm máy tính và iPhone trên chính quê hương của người Mỹ, chứ không phải Trung Quốc.

Sau khi đắc cử, hạ tuần tháng 11/2016, trong cuộc điện đàm trực tiếp với CEO Apple về vấn đề dây chuyền sản xuất của công ty, Donald Trump đã yêu cầu Tim Cook dời dây chuyền sản xuất về Mỹ với hứa hẹn sẽ có các ưu đãi thuế.

Donald Trump speaks during the family leadership summit in Ames, Iowa Saturday Aug. 10, 2013. Republican presidential hopefuls are hoping to impress conservative voters at the conference organized by an influential Christian group. The daylong event will be one of many candidate cattle calls in the grueling run-up to the 2016 presidential election. None of the potential contenders appearing Saturday has declared candidacy. Conservative voters could be key to a 2016 victory in Iowa's caucuses, the nation's first presidential nominating event. (AP Photo/Justin Hayworth)
Trang The New York Times trích lời tổng thống đắc cử Donald Trump trong cuộc đối thoại: “Tôi nhận được điện thoại từ Tim Cook ở Apple, và nói  rằng ‘Tim, ông có biết một trong những điều sẽ là thành tích thực sự với tôi đó là khi tôi khiến Apple đặt một hoặc nhiều nhà máy sản xuất tại Mỹ, thay vì đặt ở Trung Quốc hay Việt Nam, hoặc đến những nơi khác, ông có thể làm ra các sản phẩm của mình ngay tại đây, quê hương của người Mỹ’.

CEO Tim Cook của Apple đã đáp lại bằng câu trả lời ngắn gọn và không có lời hứa chắc chắn: ‘Tôi hiểu điều điều đó’. Và tổng thống Donald Trump nói: ‘Tôi nghĩ sẽ tạo ra ưu đãi cho ông và tôi nghĩ ông sẽ thực hiện theo. Chúng tôi sẽ cắt giảm nhiều thuế cho tập đoàn và ông sẽ hạnh phúc về việc này

Các nhà cung cấp cho biết ý tưởng Apple di dời toàn bộ hoặc đa phần quy trình sản xuất về Mỹ là không thực tế, vì vấn đề thiếu những yêu cầu kỹ năng nghề nghiệp, và sẽ không tạo ra cơ hội việc làm tại Mỹ.

Các công ty điện tử Mỹ thường thuê đơn vị bên ngoài sản xuất, nên họ không có đầy đủ công cụ kiểm soát hết những nơi sản xuất hàng hoá. Và một số công việc sản xuất đã được thực hiện ở Trung Quốc bằng sức lao động của con người có thể sẽ bị thay thế bằng máy móc, nếu việc sản xuất được di chuyển về Mỹ.

Theo các nhà phân tích, chi phí không phải là rào cả lớn, việc chế tạo iPhone tại Mỹ sẽ chỉ tăng giá từ 30 USD – 40 USD, nhiều người có thể sẵn sàng chi trả thêm cho sản phẩm cao cấp, nhưng chính nguồn nhân lực mới là vấn đề.

Apple cũng đang phải đối mặt với bài toán khó vì một lời hứa khác của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử: Chính phủ Trung Quốc đã cảnh cáo rằng iPhone sẽ phải “gánh chịu hậu quả” nếu tổng thống đắc cử thực hiện lời đe doạ đánh thuế 45% đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Theo nguoivietphone

Email: dantriviet.org@gmail.com

Gửi bình luận

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này

avatar
wpDiscuz