BÀI HỌC TỪ MIẾN ĐIỆN

BÀI HỌC TỪ MIẾN ĐIỆN

Tổng quan chung về Đất nước và con người Miến Điện

Myanmar hay Burma, tên chính thức: Cộng hòa Liên bang Myanmar là một quốc gia ở Đông Nam Á, tây bắc bán đảo Trung-Ấn. Có 5.876 km đường biên giới với Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Lào và Bangladesh. Đường bờ biển dài 1.930 km. Diện tích 676.577 km². Thủ đôNaypyidaw

Năm 1824, khi người Anh đặt chân xâm chiếm Miến Điện và biến Miến Điện trở thành một tỉnh của Ấn Độ. Trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, và mãi đến ngày 4/1/1948, đất nước này giành được độc lập và được gọi là Union of Burma.

Sự đa dạng chủng tộc dân cư ở Myanmar đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định chính trị, lịch sử và nhân khẩu học của quốc gia này thời hiện đại. Nhìn chung người dân Miến Điện hiền hoà và hiếu khách, đến Miến Điện chúng ta không thể nghĩ rằng đã có một cuộc biểu tình ủng hộ Dân chủ cho bà Aung San Suu Kyi.

Bài học từ Miến Điện

Bài học từ Miến Điện

Miến Điện không thể có cuộc bầu cử Dân chủ nếu không có những vị tướng trong chế độ quân phiệt trăn trở, có nỗi lòng muốn thay đổi đất nước và thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc, vì từ năm 1974 đến 1988 khi mà Cộng hoà XHCN Liên bang Myanmar đã phụ thuộc quá nhiều vào nước XHCN là Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa.

Từ đó vị Tướng U Tin Oo (nguyên tổng Tư lệnh Quân đội và là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Miến Điện) đã rời khỏi quân đội nên ông kêu gọi được nhiều người khác hành động. Ông là người đồng sáng lập đảng National League of Democracy (NLD) với bà Aung San Suu Kyi. Khi đó Tướng U-Tin-Oo là Chủ tịch đảng NLD còn bà Aung San Suu Kyi là thư ký.

Gặp gỡ các Tổ chức XHDS VN với Tướng U Tin Oo của Đảng NLD (National League of Democracy)

Với tinh thần đó của vị Tướng U Tin Oo nên đã có nhiều người mạnh dạn từ bỏ quân đội để lập ra các hội nhóm XHDS nhằm thúc đẩy tiến trình Dân chủ ở Miến Điện. Việc các nhân sự xuất thân từ quân đội một phần làm suy yếu lực lượng trong quân đội, đồng thời sự ảnh hưởng đó cũng làm cho nhiều binh sĩ trong quân đội nhận ra cần phải thay đổi Dân chủ cho Đất nước để Miến Điện được phát triển tốt hơn.

Đại diện Hội Dân Trí Việt khi trao đổi với Tổ chức Thế hệ sinh viên 88 (The 88 Generations Student Group) ông Ko Ko Gyi, Đại diện Tổ chức Thế hệ sinh viên 88 cho biết: “Có rất nhiều người hiện đang là Chủ tịch các Tổ chức XHDS tại Miến Điện và họ ủng hộ bà Aung San Suu Kyi của đảng NLD để thúc đẩy tiến trình Dân chủ cho Miến Điện, họ là những người lính miệt mài đấu tranh cho Nhân dân Miến Điện. Khi bầu cử diễn ra thì có đến hơn 90 đảng tại Miến Điện ra tranh cử. Tuy nhiên chúng tôi cũng như những tổ chức khác cũng sẽ tiếp tục đấu tranh nếu như đảng NLD không thực hiện như những gì họ đã hứa với Nhân dân và Dân chủ cho Miến Điện…”

Ông Ko Ko Gyi - Chủ tịch Tổ chức Thế hệ 88 cùng Đại diện Hội Dân Trí Việt

Ông Ko Ko Gyi – Chủ tịch Tổ chức Thế hệ 88 cùng Đại diện Hội Dân Trí Việt

Ông Ko Ko Gyi cũng cho biết thêm: “Tuy đã trải qua cuộc bầu cử, người dân Miến Điện đã tìm được người lãnh đạo đất nước. Nhưng vấn đề cần thiết hiện nay của Miến Điện là cần tập hợp những con người có đủ khả năng để điều hành quản lý và phát triển kinh tế, đồng thời tạo công ăn việc làm để phát triển Đất nước. Do dưới thời cầm quyền của ông Thein Sein với chính phủ quân phiệt đã kìm hãm và làm bế tắc các nguồn lực phát triển kinh tế, gây ra nạn thất nghiệp làm ảnh hưởng đến đời sống người dân…”

Đại diện dantriviet.org gặp gỡ đại diện myanmaregress.org

Đại diện dantriviet.org gặp gỡ đại diện myanmaregress.org

Khi trao đổi với ông Pe Aung Zin, Chủ tịch Hội Myanmar Egress ( www.myanmaregress.org ) cũng có những ý kiến tương tư như ông Ko Ko Gyi.

( Xem thêm về Myamar Egress https://www.facebook.com/hoidantriviet/posts/425292870995113 )

Từ Miến Điện nghĩ về Việt Nam

Quan điểm của Ls Lê Công Định về bài viết "Ai sẽ là Thein Sein, Aung San Suu Kyi của Việt Nam?" được đăng trên trang nguyentandung.org

Quan điểm của Ls Lê Công Định về bài viết “Ai sẽ là Thein Sein, Aung San Suu Kyi của Việt Nam?” được đăng trên trang nguyentandung.org

Theo quan điểm cá nhân của đại diện Hội Dân Trí Việt cho biết: “Xét về nhiều khía cạnh từ kinh tế, chính trị, xã hội, vị trí địa lý thì Việt Nam hơn hẳn so với Miến Điện, Việt Nam tuy đang là Đất nước XHCN nhưng chúng ta đang có nên kinh tế mở và hội nhập. Chúng ta có sự giao thoa văn hoá với thế giới, cộng đồng hải ngoại cũng có những đóng góp lớn làm nên một Việt Nam đa dạng, người dân VN cũng khá dễ dàng hoà nhập với xu thế chung của Thế giới. Về vị trí địa lý, VN chúng ta nằm ở vị trí chiến lược và là cửa ngõ của đường giao thông hàng hải sầm uất Thế giới. Tuy nhiên, do cùng ý thức hệ XHCN với Trung Quốc nên VN đã phụ thuộc quá nhiều và điều đó làm giảm đi tính khai phóng nhân bản của người Việt. Vì thế sự thoát khỏi phụ thuộc vào Trung Quốc là cần thiết đồng thời kiên quyết đấu tranh giữ vững chủ quyền biển đảo của Đất nước trước sự xâm chiếm áp đặt trái phép của Trung Quốc đối với Việt Nam, đồng thời thúc đẩy tiến trình Dân chủ hoá Đất nước là vấn đề cấp bách nhằm tạo ra một VN cường thịnh trong những năm tới. Tôi nghĩ điều này cần rất nhiều sự nhận thức của những người đảng viên đảng cộng sản cũng như thái độ tích cực của người dân trong việc cần thiết phải Dân chủ hoá Đất nước.”

Gửi bình luận

1 bình luận về "BÀI HỌC TỪ MIẾN ĐIỆN"

avatar
Sắp xếp:   mới nhất | cũ hơn | Bình chọn nhiều nhất
Đại Định
Khách
Miến Điện không thể có cuộc bầu cử Dân chủ nếu không có những vị tướng trong chế độ quân phiệt trăn trở, có nỗi lòng muốn thay đổi đất nước và thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc, vì từ năm 1974 đến 1988 khi mà Cộng hoà XHCN Liên bang Myanmar đã phụ thuộc quá nhiều vào nước XHCN là Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa. Từ đó vị Tướng U Tin Oo (nguyên tổng Tư lệnh Quân đội và là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Miến Điện) đã rời khỏi quân đội nên ông kêu gọi… Đọc thêm »
wpDiscuz