Donald Trump phản pháo Bắc Kinh

Donald Trump phản pháo Bắc Kinh

Mấy ngày qua quan hệ giữa Chính phủ mới của Mỹ đang trở nên căng thẳng hơn với chính quyền Bắc Kinh. Những động thái của TT đắc cử Donald Trump cùng với quan điểm cứng rắn của cựu phát ngôn viên Nhà Trắng (Đảng Cộng Hòa) ông Newt Gingrich. “Bắc Kinh không có quyền ra lệnh cho Tổng thống Hoa Kỳ có thể nói chuyện với ai”, ông Gingrich nói trên chương trình Sunday Morning Futures của Fox News vào hôm 4/12. “Không có chuyện Hoa Kỳ luôn làm những gì Trung Quốc muốn họ phải làm.” Ông Gingrich còn gọi Bộ Ngoại giao Mỹ là ‘cũ kỹ, nhút nhát’ và nói thêm rằng: “Chúng ta không bầu cho ông ấy để ông ấy phải nghe theo lệnh của Bộ Ngoại giao hiện nay.”

Republican presidential candidate and former U.S. House Speaker Newt Gingrich speaks at a meet and greet session at the Willow Ridge Golf Course in Fort Dodge, Iowa, December 15, 2011. REUTERS/Jeff Haynes (UNITED STATES - Tags: POLITICS)

Cựu phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Newt Gingrich

Hôm ngày 2/12 TT Donald Trump đã có một cuộc điện đàm mang tính lịch sử kể từ năm 1979 với Chính phủ Đài Loan là bà Thái Văn Anh. Nó được xem là phá vỡ các nguyên tắc ngoại giao mà Bắc Kinh thiết lập trên quan điểm chỉ xem Đài Loan là một tỉnh nhỏ ly khai và có thể lấy lại bất cứ lúc nào bằng vũ lực.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc gởi thông điệp “không cho phép nhà lãnh đạo Thái Văn Anh quá cảnh tại New York khi bà có chuyến thăm tới Guatemala vào tháng tới hay đưa ra bất kỳ tín hiệu nào khác nữa khiến Đài Loan hiểu nhầm”.

 

untitled

“Trung Quốc có xin phép chúng ta hay không khi họ phá giá đồng tiền của họ (khiến các doanh nghiệp của chúng ta khó cạnh tranh), hay đánh thuế thật nặng lên các sản phẩm của chúng ta xuất khẩu vào đất nước họ (trong khi Mỹ không đánh thuế họ) hay khi họ xây dựng một khu phức hợp quân sự lớn ở giữa Biển Đông? Tôi không nghĩ như vậy!”

Một số người quan sát cho rằng ông tỷ phú TT Donald Trump thiếu kinh nghiệm trong ngoại giao, nhưng với cương vị của một tỷ phú và là Tổng Thống đắc cử của Mỹ, ông Trump lên tiếng rằng Trung Quốc không có quyền đòi hỏi Tổng Thống Mỹ phải gọi cho ai.

untitled

Cựu Thượng nghị sỹ Bob Dole được cho là người đứng sau cuộc điện đàm giữa ông Trump và lãnh đạo Đài Loan (Ảnh: Getty)

bob-dole_3555365bTrước đó trên trang Twitter của ông Trump cũng đã phát đi thông điệp về việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan cũng đã làm Trung Quốc tức giận và không ít lời chỉ trích ông Trump trên báo chí Trung Quốc, song song đó là sự e dè của chính quyền Bắc Kinh một khi vị tỷ phú này chính thức là Tổng Thống Mỹ vào ngày 20/01/2017

untitled

Tuy chưa chính thức nhậm chức Tổng Thống Mỹ nhưng kể từ sau khi đắc cử TT, ông Trump đã có những động thái và phát biểu rất cứng rắn với Trung Quốc cả về vấn đề Biển Đông. Cuộc gặp gỡ với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại Trump Tower và được xem là tín hiệu tốt cho mối quan hệ Nhật – Mỹ khi ông Trump nhậm chức TT Mỹ. Và gần đây cuộc nói chuyện với TT Đài Loan lại càng nhấn mạnh hơn quan điểm cứng rắn của Donald Trump đối với Trung Quốc.

Dân Trí Việt

Email: dantriviet.org@gmail.com

Gửi bình luận

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này

avatar
wpDiscuz