NO WAY Toyota và Tổng Thống đích thực của nước Mỹ đương đại.

NO WAY Toyota và Tổng Thống đích thực của nước Mỹ đương đại.

Cách đây 3 giờ trên trang facebook cá nhân của ông Donald Trump, người sẽ chính thức nhậm chức Tổng Thống Mỹ vào ngày 20/1/2017 tới đây, đã có một tuyên bố rất thẳng thắng và rõ ràng đối với Tập đoàn sản xuất xe ôtô là Toyota Motor, khi mà hãng này có kế hoạch sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất xe hơi tại Baja, Mexico mà không phải nước Mỹ.

Tổng Thống Donald Trump nói “Hãng Toyota đã nói rằng họ sẽ lên kê hoạch xây dựng nhà máy sản xuất tại Baja, Mexico để sản xuất dòng xe Corrolla cho nước Mỹ. Không có chuyện như vậy, Hoặc là phải xây dựng nhà máy sản xuất tại Mỹ hoặc phải trả một khoản thuế nhập khẩu rất lớn.”

djt

Đứng trước lời tuyên bố trên, phía Toyota cũng chưa đưa ra ý kiến gì, nhưng lời tuyên bố của ông Trump cho thấy ông đang thực sự quyết liệt hành động cho để nhằm tạo việc làm một cách thực tế nhất cho người dân Mỹ, đồng thời cũng mang lại lợi ích với giá thành dòng xe Corrolla cũng giảm xuống do được ưu đãi thuế và điều này có lợi cho người dân hơn (*)

Một ví dụ đặt ra để hiểu dụng ý của ông Trump như sau: Giả sử có 2000 công nhân viên cho nhà máy sản xuất dòng xe Corrolla của hãng Toyota Motor tại Mỹ thì Chính phủ cũng có một phần thuế trên mức thu nhập hàng tháng của 2000 công nhân đó, + với thuế và các loại phí liên quan trên doanh số bán ra của hãng Toyota Motor, + thuế phí liên quan đến việc đặt nhà máy sản xuất tại Mỹ. Đồng thời điều quan trong hơn là giải quyết được việc làm cho 2000 công nhân viên để có thể duy trì cuộc sống cho ít nhất 2000 gia đình.

Như vậy xét về thuế mà Chính phủ Mỹ thu được sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với thuế nhập khẩu nếu đặt nhà máy sản xuất tại Mexico; Xét về an sinh xã hội thì việc 2000 công nhân lao động đó khi có việc làm sẽ giảm hẳn các vấn đề tệ nạn xã hội; Xét về phúc lợi xã hội thì Chính phủ của ông Trump sắp tới sẽ không phải vất vả để bảo bọc cho 2000 công nhân viên, thậm chí là gia đình họ bằng việc thu thuế nhập khẩu của số lượng xe được nhập vào Mỹ; Xét về giá trị sản phẩm hàng hóa Quốc gia thì khỏi phải bàn vì lợi ích thấy rõ;…

Qua đó để thấy rằng không phải một chính trị gia giỏi mới có thể có thể có những quyết sách mang tính thông minh và sáng suốt như vậy. Với cách nghĩ và hành động này thì một thương giỏi như ông Donald Trump sẽ làm tốt hơn rất nhiều, và bản thân ông Trump cũng là một tỷ phú thế giới.

Tự hỏi Việt Nam đến bao giờ thì các thương gia mới dấn thân cho sự nghiệp Lãnh đạo đất nước để có những quyết sách mang tính đột phá và bền vững như vậy. Hoặc nếu không thể thì cũng mong các nhà thương gia cổ vũ và ủng hộ bằng mọi phương thức có thể cho các nhà hoạt động xã hội để sớm ngày Đất nước Việt Nam có thể nói câu Make Vietnam Great Again như chính Donald Trump và người Mỹ đang một ý chí với hào khí quyết tâm Make America Great Again.

Theo Dân Trí Việt 

Email: dantriviet.org@gmail.com

Dân Trí Khai Thông Nước Hùng Cường – Quốc Gia Thịnh Vượng Dân An Lạc

Gửi bình luận

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này

avatar
wpDiscuz